Tin tức

Cách phòng bệnh tay chân miệng mùa khai trường

Tiết giao mùa hiện nay là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang gia tăng, có thể bùng phát dịch, đặc biệt khi cả nước bắt đầu khai trường. Vậy phụ huynh cần phòng bệnh cho con bằng cách nào?

Cach phong benh tay chan mieng mua khai truong - Anh 1

Các mụn nước đặc trưng của bệnh tay chân miệng nổi trên lòng bàn tay trẻ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tiết giao mùa hiện nay là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng. Bệnh có thể bùng phát dịch nếu không được phòng chống, đặc biệt khi cả nước bắt đầu khai trường.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và tháng 9-10. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh không đảm bảo.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da (chủ yếu ở dạng phỏng nước) thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.

Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân phòng bệnh tay chân miệng bằng các biện pháp:

Rửa tay thường xuyên bằng xà bông dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Cach phong benh tay chan mieng mua khai truong - Anh 2

Rửa tay thường xuyên bằng xà bông là cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả nhất

Ăn chín, uống chín. Vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

Đặc biệt, phụ huynh không mớm thức ăn cho trẻ nhỏ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

Trước dấu hiệu gia tăng của tay chân miệng, Bộ Y tế cũng đã có công văn khẩn gửi đến Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, đề nghị quan tâm triển khai chống dịch.

Dấu hiệu nhận biết bệnh

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), các dấu hiệu nghi ngờ bệnh tay chân miệng là:

Trẻ tự nhiên bỏ ăn, chảy nước miệng, khóc, nói đau miệng.

Sốt 1-2 ngày. Sau khi hết sốt, trẻ bị nổi mụn nước ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối và lỡ trong miệng.

“Khi trẻ có những biểu hiệu này, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán có đúng bị bệnh tay chân miệng không”, bác sĩ Khanh nói.

Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, trẻ sẽ sốt hơn 2 ngày (sốt hơn 39 độ C, uống thuốc hạ sốt nhưng không hết), nôn/nhợn ói. Sau đó trẻ sẽ bị giật mình chới với; đi không vững, tay chân yếu, người run.

“Phụ huynh cần phân biệt giật mình chới với biểu hiện của bệnh tay chân miệng tức là lúc thiu thiu ngủ, trẻ bị giật nảy người; còn trong trường hợp trẻ giật mình lăn qua lăn lại khi ngủ sâu là không phải”, bác sĩ Khanh giải thích thêm.

Khi đã có những biểu hiện trên, bác sĩ Khanh khuyến cáo phụ huynh phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

“Để bệnh quá nặng, trẻ sẽ thở mệt, da nổi bông, mạch sờ không thấy hay quá nhanh. Lúc này bệnh sẽ diễn biến rất nhanh, nguy hiểm đến tính mạng cho trẻ”, bác sĩ Khanh cảnh báo.

Tuệ Linh

Sự thực về việc nhỏ sữa mẹ giúp con hết đau mắt

Từ chỗ bị xem nhẹ cách đây 1 – 2 thập kỷ, giờ đây đâu đó trên mạng xã hội lại đang diễn ra xu hướng say mê sữa mẹ đến mức cuồng si… phản khoa học.

Huyền Nga, 54 tuổi, y tá tại một trạm y tế của quận 5, TP.HCM, cho biết bà từng vận động các bà mẹ cho con bú sữa mẹ hết sức khó khăn, nhưng nay mọi chuyện dễ dàng hơn nhiều. Bà nói: “Trước đây bà mẹ nào cũng bỏ bê sữa của mình, chạy theo sữa công thức để cho con cao hơn, thông minh hơn. Nhưng vài năm gần đây, ý thức của nhiều phụ nữ thay đổi không ngờ. Họ gặp nhân viên y tế tìm hiểu cặn kẽ về sữa mẹ, cho con bú đúng cách, vì không muốn trẻ mất cơ hội tiếp cận với nguồn sữa quý báu do chính mình tạo ra”.

Su thuc ve viec nho sua me giup con het dau mat - Anh 1

Niềm tin trở lại vào sữa mẹ là chuyện đáng khích lệ, nhưng cực đoan về việc sữa mẹ chữa bá bệnh là phản khoa học. Trong ảnh: sữa mẹ trong một ngân hàng ở Mỹ.

Thu, 32 tuổi, là điển hình cho sự thay đổi nhận thức về sữa mẹ. Nếu ở lần sanh đứa con đầu cách đây bảy năm, người nữ trưởng phòng nhân sự này cuồng nhiệt đi hỏi bạn bè xem loại sữa công thức nào giúp con mình phát triển trí não tốt nhất, thì với đứa con thứ hai chị dứt khoát nói không với mọi sữa công thức khác nhau. Chị chia sẻ: “Đứa sau bú mẹ, nhờ thế mà nó không bị dị ứng và ít bệnh lặt vặt như đứa đầu”.

Vài năm gần đây trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều cộng đồng cổ vũ bú sữa mẹ, thu hút nhiều người tham gia hưởng ứng. Nhưng từ chỗ quảng bá sữa mẹ một cách tích cực, có nhóm ủng hộ rất cực đoan, thậm chí đưa ra những giá trị khoa học lệch lạc. Tại một nhóm mở ủng hộ trẻ bú mẹ, mới đây admin đăng một status rất phấn khích về phát hiện của một nhà khoa học Thuỵ Điển, cho thấy trong sữa mẹ hiện diện một phức hợp có tên Hamlet, có khả năng tiêu diệt khối u.

Thông tin trên đáng chú ý, nhưng ít thấy báo chính thống quan tâm, vì phát hiện chưa có cơ sở khoa học chắc chắn. Bản thân nhà khoa học phát hiện điều này cũng xác nhận sắp tới mới tiến hành nghiên cứu quy mô lớn, so sánh hai nhóm người, một nhóm được dùng Hamlet và một nhóm dùng giả dược, để tìm hiểu sự thật.

Nhưng status đăng trên nhóm cổ vũ sữa mẹ lại rất “cuồng si”: “Sữa mẹ cũng thường thôi, trị ung thư chứ không có gì ghê gớm. Có ai từng nghe nói uống sữa bò trị ung thư chưa, hay ngược lại càng tăng nguy cơ ung thư. Sữa nào giống nấy, sữa bò chuẩn cho giống nòi của nó, để nuôi con bê, không phải nuôi con người nhé” (!?).

Nhiều comment ủng hộ status, nhưng cũng có người dè dặt. Một thành viên viết: “Không hiểu sao tin được nhỉ, sữa mẹ trị ung thư được thì thằng cháu tôi không chết vì ung thư não rồi. Tốt thế thì vắt ra cho bà con bị ung thư uống để khỏi bệnh, đi bệnh viện xạ trị làm gì”. Một thành viên khác bình luận sâu sắc hơn: “Đã có hàng ngàn thử nghiệm hợp chất chữa ung thư, hiệu quả khi thử trên tế bào, nhưng thất bại hoàn toàn khi thử trên động vật và lâm sàng. Từ thí nghiệm tế bào đến thành công trong mô hình động vật là một khoảng cách rất xa, còn từ thành công trong mô hình động vật đến thành công trên thử nghiệm lâm sàng ở người, thì khoảng cách còn vời vợi hơn”.

Thi thoảng vào đọc chia sẻ của các mẹ yêu sữa mẹ, người ta cũng tìm thấy những thông tin khá lạ đời. Chẳng hạn một người viết: “Bé nhà em sáu tháng, hôm rồi bị lây đau mắt đỏ của bố, em không nhỏ nước muối hay thuốc gì cả mà nhỏ sữa mẹ cho bé. Hôm đầu mắt bé đỏ hoe, gỉ xanh, sưng mọng. Một lúc sau em lại nhỏ cho bé. Đến tối đỡ lắm và hai ngày sau đỡ hẳn. Thế rồi bố cháu cũng bảo mẹ cháu nhỏ sữa cho mắt bố cháu. Giờ bé nhà em khô mũi là nhỏ sữa vào mũi bé, con gì cắn là nhỏ sữa vào cho bé…” (!?).

Thật ra niềm tin dân gian sữa mẹ chữa được bệnh đau mắt đỏ cho trẻ sơ sinh đã có từ lâu, nhưng khi nói điều này trên một tờ báo của bộ Y tế, BS Lê Việt Sơn, trưởng khoa mắt bệnh viện Bạch Mai, cho biết niềm tin không có cơ sở khoa học.

Ông nói: “Sữa mẹ chứa nhiều dưỡng chất là môi trường “lý tưởng” giúp vi khuẩn sinh sôi, nảy nở, nên nhỏ sữa vào mắt làm tăng nguy cơ vi khuẩn tấn công, khiến bé mắc các bệnh về mắt. Đối với trẻ đang bị các bệnh về mắt, khi nhỏ sữa mẹ dễ khiến cho bệnh trở nặng hơn, dẫn đến các biến chứng như viêm loét giác mạc, nguy hiểm nhất là làm giảm thị lực của bé”.

Nhỏ sữa mẹ chữa bệnh mắt cho trẻ đã phản khoa học, vậy mà trên một cộng đồng cổ vũ sữa mẹ người ta còn thấy thông tin nhỏ sữa mẹ có thể làm mọc ngón tay trở lại (!?). Một thành viên viết: “Cạnh nhà tôi có một đứa bé bị tai nạn mất hơn nửa ngón tay cái. Nghe lời tôi, mẹ bé nhỏ sữa mẹ vào và chỉ sau ba tháng, ngón tay mọc trở lại như trước đây”.

Một bác sĩ nhi khoa (giấu tên) bình luận: “Đây có thể gọi là một dạng thông tin giả (fake news), tạo ra nhiều hệ luỵ cho người tiếp nhận nếu họ không có khả năng phân biệt. Tôi từng tìm hiểu vài cộng đồng cổ vũ bú mẹ. Họ có mặt tích cực là khơi gợi phong trào nuôi con bằng sữa mẹ, nhưng đôi lúc lại quá cực đoan, đưa thông tin không kiểm chứng, phản khoa học, thậm chí có hội còn phản bác chích vắcxin, cho rằng chỉ cần bú mẹ là có thể ngừa được mọi bệnh tật. Sữa mẹ tốt thật, nhưng nó không phải là thuốc trị bá bệnh”.

Sai lầm chết người khi nấu ăn kiểu này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ và gan thận

Sai lầm chết người khi nấu ăn kiểu này, ảnh hưởng nghiêm trọng tới não bộ và gan thận nhiều người mắc mà chẳng biết.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, dùng nồi nhôm để nấu nướng là không khoa học. Phân tử nhôm là loại phân tử có hoạt tính cao, đặc biệt là sau khi kim loại nhôm chịu nhiệt, gặp phải thức ăn có chất chua và tính kiềm, lại càng dễ xảy ra phản ứng hóa học mà hình thành chất hỗn hợp nhôm. Vi lượng nhôm này hòa tan vào thức ăn đi vào cơ thể con người, sẽ tích tụ tại gan, tỳ, thận và tổ chức não.

Sai lam chet nguoi khi nau an kieu nay, anh huong nghiem trong toi nao bo va gan than - Anh 1

Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứnghóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.

Ngoài ra, cũng không nên đánh trứng trong bát nhôm, kẻo lòng đỏ trứng sẽ biến thành màu xanh lục, lòng trắng trứng sẽ biến thành màu xám.

Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe,làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn.

Các nhà khoa học đã tiến hành giải phẫu đối với hai cháu chín tuổi và năm tuổi đã chết sớm vì bệnh già cỗi, phát hiện hàm lượng nguyên tố nhôm trong đại não cao gấp 6 lần so với người bình thường.

Ảnh hưởng não bộ

Các mẹ có biết tại sao nhiều người nói nồi nhôm độc không? Các nhà khoa học giải thích thế này đây, nhôm là chất kim loại rất dễ bị tác động/ăn mòn bởi các yếu tố môi trường. Trong môi trường muối, chua của thức ăn làm cho nhôm dễ bị rỗ mặt dẫn đến phóng thích ra ion Al 3+. Chất này sẽ theo thức ăn vào cơ thể, tích lỹ ở tế bào não, gây ra hội chứng lú lẫn sớm như trí nhớ giảm sút, phản ứng trì trệ… Đặc biệt, đối với các nồi nhôm không nguyên chất thì các chất được phóng thích này càng nhiều, càng gây hại hơn.

Hại gan, thận

Theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế, hàm lượng chì có trong sản phẩm nhôm tái chế là 7mg/kg. Tuy nhiên, trong thực tế, những nồi nhôm mà chúng ta đang dùng thường là sản phẩm giá rẻ với chất lượng rất thấp. Loại nồi nhôm này đều có nguồn gốc từ nhôm tái chế, được sản xuất chủ yếu bằng thủ công nguồn nguyên liệu từ phế thải nên lượng chì khá cao. Nếu hàm lượng chì vượt quá quy định sẽ làm loãng máu, da xanh, hủy hoại hồng cầu. Ở mức độ nhiều hơn chúng sẽ tích tụ trong gan, thận gây ung thư, giảm chức năng gan và nặng nữa thì gây ngộ độc cấp tính…

Sai lam chet nguoi khi nau an kieu nay, anh huong nghiem trong toi nao bo va gan than - Anh 2

Gây nhiễm độc

Trong quá trình tái chế ra các nồi niêu bằng nhôm, các nhà sản xuất còn độn thêm nhiều loại tạp chất, phụ gia… Các tạp chất này rất dễ bị bung ra trong quá trình đun nấu hay cọ rửa, chà xát mạnh, để lại các vết rỗ trên thành xoong, nồi, ấm đun nước… Chúng sẽ nhanh chóng ngấm vào thức ăn khi chế biến rồi đi vào cơ thể khiến chúng ta bị nhiễm độc
Sau một thời gian phơi nhiễm, các độc tố tích tụ trong các mô cơ thể có thể gây nhiễm độc nặng, làm cho con người bị suy thoái não, hay dị hình xương.

Thời tiết giao mùa, nguy cơ gia tăng bệnh tay chân miệng

Hiện nay, khi thời tiết giao mùa là thời điểm khiến bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang có nguy cơ gia tăng, bệnh có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời có biện pháp phòng chống.

Theo thông tin từ Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận 34.162 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 63 tỉnh thành. Trong đó có 20.063 ca phải nhập viện điều trị, không có trường hợp tử vong. So với cùng kì năm trước thì số bệnh nhân nhập viện do bệnh tay chân miệng đã giảm đi 1,9%. Tuy nhiên, trong 2 tuần gần đây số bệnh nhân mắc bệnh lại tăng cao.

Tính riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có hơn 100 trẻ nhập viện vì bệnh tay chân miệng. Còn tại TP.HCM, con số này cao hơn rất nhiều, khoảng 3000 ca. Thời gian gần đây, mỗi tuần các bệnh viện tại TP.HCM tiếp nhận khoảng 170 bệnh nhân bị tay chân miệng.

Thoi tiet giao mua, nguy co gia tang benh tay chan mieng - Anh 1

BS đang điều trị cho một bệnh nhi bị chân tay miệng trường hợp nặng.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM Nguyễn Trí Dũng cho biết, trước dự báo từ nay đến cuối năm số ca mắc tay chân miệng sẽ tăng cao, trung tâm đã tiến hành cấp phát hóa chất và yêu cầu các quận, huyện tổng vệ sinh trường học, phun hóa chất khử khuẩn, đảm bảo môi trường học đường sạch sẽ trước khi học sinh tựu trường.

Tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh rất dễ lây cho người khác nếu vệ sinh không đảm bảo. Bệnh có quanh năm và tăng mạnh vào khoảng thời gian từ tháng 3- 5 và tháng 9- 10.

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là: Sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da; chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não – màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, hiện bệnh tay chân miệng chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, quan trọng nhất vẫn là các biện pháp phòng ngừa.

Ðể chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh và chăm sóc trẻ.

Các gia đình và trường học, nhất là trường mầm non cần thường xuyên lau sạch bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng, hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, hoặc nghi ngờ mắc bệnh; khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, gia đình cần đưa trẻ đi khám, hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất…

Đã vào thời điểm chuẩn bị bước vào năm học mới, nên dự báo bệnh tay chân miệng sẽ gia tăng là hoàn toàn có cơ sở. Do đó, các địa phương cần tuyên truyền về việc giữ gìn vệ sinh môi trường trong gia đình, trường học. Bệnh tay chân miệng chủ yếu lây qua đường tiêu hóa nên việc rửa tay với xà phòng là vô vùng quan trọng. Rửa tay với xà phòng dù không thể diệt được virus nhưng sẽ làm virus trôi đi, hạn chế việc mắc bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Thảo Nguyên

Ngăn ngừa bùng phát bệnh tay chân miệng ở trẻ em mùa tựu trường

GD&TĐ – Tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và cả người lớn. Thời tiết giao mùa là khoảng thời gian bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Th.BS. Nguyễn Văn Tùng – Khoa Nhi (Bệnh viện TƯQĐ 108) chia sẻ cách phòng và điều trị hiệu quả bệnh tay chân miệng để góp phần giúp các em học sinh có một mùa tựu trường trọn vẹn niềm vui.

Nhận diện bệnh tay chân miệng

Bệnh tay, chân và miệng (TCM) là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Giống vi rút gây bệnh TCM phổ biến nhất là Coxackievirus (nhóm A16) và Enterovirus týp 71 (EV71). Đặc biệt, các trường hợp có biến chứng nặng thường do EV 71.

Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, hiếm gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2 – 4 và tháng 9 – 12.

Đây là một bệnh dễ lây lan từ người sang người do tiếp xúc với các dịch tiết mũi họng, nước bọt, chất dịch từ các bọng nước hoặc phân của người bệnh.

Giai đoạn lây lan mạnh nhất là tuần đầu tiên bị bệnh. Thời kỳ ủ bệnh thường từ 3 đến 7 ngày. Sốt thường là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đầu tiên virus thường cư trú ở niêm mạc má hay niêm mạc hồi tràng và sau 24 giờ, virus lan đến các hạch bạch huyết vùng. Vào ngày thứ 7 sau khi nhiễm bệnh, kháng thể trung hòa tăng cao và virus bị thải loại.

Mọi người đều có thể nhiễm virus nhưng không phải tất cả những người nhiễm virus đều biểu hiện bệnh. Nhiễm bệnh có thể tạo nên kháng thể đặc hiệu chống virus gây bệnh tuy nhiên bệnh vẫn có thể tái diễn do một chủng virus khác gây nên.

Biểu hiện lâm sàng và biến chứng

Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của bệnh tay – chân – miệng là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng nốt phỏng nước trên da và loét niêm mạc miệng.

Bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, viêm phổi… Để đề phòng các biến chứng nguy hiểm này, cha mẹ và gia đình cần theo dõi sát trẻ, phát hiện sớm các biểu hiện diễn biến xấu như: sốt cao, thở bất thường, kích thích hoặc li bì, bỏ bú, nôn trớ, co giật…

Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao và nhanh chóng xảy ra, nhất là trong bệnh cảnh trụy mạch và phù phổi cấp.

Cách “đối phó” khi mắc bệnh tay chân miệng

Đây là bệnh do virut gây ra nên không có thuốc điều trị đặc hiệu.

Các biện pháp điều trị nhằm giải quyết các triệu chứng và biến chứng của bệnh.

– Hạ nhiệt: Khi trẻ sốt cao từ 38,50C trở lên cần cho trẻ dùng ngay thuốc hạ nhiệt acetaminophen (paracetamol).

– Bổ sung đủ nước: Cho trẻ uống dung dịch điện giải (oresol; hydrit).

– Khi trẻ có sốt và loét miệng cần bổ sung vitamin C, kẽm…

– Điều trị loét miệng họng: Dùng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng trước và sau ăn. Gel rơ miệng (kamistad; zyttee…) có tác dụng sát khuẩn và giảm đau giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

– Khi có triệu chứng não – màng não: cần dùng thuốc chống co giật: phenobarbital. Chuyển lên tuyến trên điều trị chuyên sâu.

Ngan ngua bung phat benh tay chan mieng o tre em mua tuu truong - Anh 1

Những biểu hiện lâm sàng của bệnh tay chân miệng

Cách phòng bệnh tay chân miệng

Th.BS. Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh: Hiện tại vẫn chưa có vaccine phòng bệnh chân tay miệng. Trong vùng dịch, biện pháp hữu hiệu nhất để khống chế dịch là phòng lây lan bệnh sang người lành.

– Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân nếu không thực sự cần thiết.

-Sau khi chăm sóc bệnh nhân, cần rửa tay kỹ với xà phòng.

– Không được chọc vỡ các mụn nước bọng nước trên da bệnh nhân.

– Giặt các đồ dùng của bệnh nhân và lau phòng ở của bệnh nhân bằng các dung dịch sát khuẩn.

– Cần theo dõi chặt chẽ những trẻ có biểu hiện sốt trong vùng dịch.

– Cho trẻ nghỉ học cho đến khi khỏi bệnh.

Khuyến cáo của Bộ Y tế:

– Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

– Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

– Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

– Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất. – (Theo VOV).

Chủ động phòng chống bệnh viêm não vi rút trong mùa hè 2017

Việt Nam là nước nhiệt đới, lưu hành nhiều bệnh truyền nhiễm do côn trùng truyền trong đó có các bệnh viêm não vi rút đặc biệt vào mùa hè, mùa thích hợp cho các côn trùng truyền bệnh phát triển.

Bệnh viêm não vi rút là một tình trạng bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên thường gây tổn thương ở não, để lại di chứng thần kinh và tử vong cao.

Biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương bao gồm: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn mửa, cứng cổ, lú lẫn, mất định hướng, thay đổi nhân cách, co giật, rối loạn nghe nói, ảo giác, mất trí nhớ, đờ đẫn, hôn mê… Người già và trẻ em là những người có nguy cơ cao bị mắc bệnh nặng, biến chứng và tử vong. Về nguyên nhân tại nước ta, các căn nguyên gây viêm não thường là các vi rút arbo (trong đó có vi rút viêm não Nhật Bản), vi rút herpes, các vi rút đường ruột (như EV 71 gây bệnh tay chân miệng), sởi, quai bị và các vi rút khác mà ta chưa biết rõ, … Do các triệu chứng lâm sàng rất khó phân biệt giữa các chủng vi rút do đó việc chẩn đoán nguyên nhân phải thông qua việc xét nghiệm xác định vi rút. Như vậy, bệnh viêm não Nhật Bản chỉ là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh viêm não vi rút ở nước ta. Từ trước những năm 1997, khi nước ta bắt đầu triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, nguyên nhân gây viêm não vi rút chủ yếu là vi rút viêm não Nhật Bản chiếm tới 61,3% trong tổng số các ca viêm não vào năm 1995. Nhờ kết quả phòng bệnh của chương trình triển khai tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản tại nước ta, số trường hợp viêm não do vi rút viêm não Nhật Bản đã giảm đáng kể, đến nay chỉ còn chiếm khoảng 10-15% tổng số các trường hợp mắc bệnh viêm não vi rút. Vi rút gây viêm não Nhật Bản tồn tại trên một số loài chim, lợn, chuột… và trên muỗi. Muỗi vừa là ổ chứa, vừa là môi giới truyền vi rút sang người, muỗi truyền viêm não Nhật Bản ở Việt Nam chủ yếu là loài muỗi Culex Tritaeniorhynchus.

Tại nước ta, viêm não vi rút xảy ra rải rác quanh năm, giai đoạn năm 2001-2004 ghi nhận số mắc cao, trung bình 2.000-2.200 trường hợp/năm, 10 năm trở lại đây số trường hợp mắc viêm não vi rút trung bình giảm còn khoảng 1.000-1.200 trường hợp/năm, có từ 20-50 trường hợp tử vong. Trong đó bệnh viêm não Nhật Bản ghi nhận 200 -300 trường hợp mắc, bệnh thường tăng cao vào các tháng mùa hè.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước ghi nhận 62 trường hợp mắc viêm não Nhật Bản, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại tỉnh Sơn La. Số mắc rải rác, chủ yếu tại các tỉnh khu vực miền Bắc, miền Nam. Các tỉnh, thành phố có số mắc cao là Hưng Yên, Nghệ An, Hà Nội, Sơn La, Khánh Hòa, Kiên Giang và Kon Tum.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu mùa dịch Bộ Y tế đã có Công văn gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị quan tâm chỉ đạo công tác phòng chống dịch mùa hè tại các địa phương; đã tổ chức các hội nghị phòng chống dịch bệnh mùa hè tại 4 khu vực để tăng cường các hoạt động phòng chống dịch; thường xuyên đăng tải các thông tin về tình hình dịch bệnh và khuyến cáo các biện pháp phòng chống trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử của bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng và đã thành lập 07 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương. Riêng đối với bệnh viêm não Nhật Bản, hiện đã được đưa vào tiêm chủng thường xuyên hàng tháng trong chương trình tiêm chủng mở rộng, được tiêm miễn phí cho trẻ 1- 5 tuổi. Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý đối tượng tiêm chủng, đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng ở mức cao, đưa phần mềm quản lý tiêm chủng vào sử dụng trên phạm vi cả nước, hạn chế đến mức thấp nhất việc bỏ sót trẻ trong độ tuổi tiêm chủng không được tiêm chủng. Đặc biệt, trong năm 2017, Bộ Y tế đã phê duyệt kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng viêm não Nhật Bản bổ sung cho đối tượng trẻ từ 6-15 tuổi tại 16 tỉnh, thành phố hiện đang lưu hành dịch bệnh viêm não Nhật Bản, có nguy cơ bùng phát dịch cao nhằm giảm đến mức thấp nhất số mắc và tử vong các trường hợp viêm não Nhật Bản. Mặc dù so với cùng kỳ năm 2016, số mắc viêm não Nhật Bản cả nước trong 6 tháng đầu năm 2017 giảm 11,4%. Tuy nhiên hiện nay đang vào mùa dịch nên để chủ động phòng chống bệnh viêm não vi rút, trong đó có Viêm não Nhật Bản,  Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

  1. Đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và và đúng lịch.
  2. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, nhà ở sạch sẽ, vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, chuồng gia súc phải xa nhà, diệt muỗi tại các chuồng trại gia súc, loại bỏ các ổ bọ gậy.
  3. Nằm màn kể cả ban ngày và ban đêm, thường xuyên sử dụng các biện pháp xua, diệt muỗi; không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc.
  4. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín.
  5. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh và đeo khẩu trang khi chăm sóc người bệnh.
  6. Nếu có các dấu hiệu: sốt cao và kèm theo những rối loạn ở  hệ thống thần kinh trung ương (co giật, rối loạn vận động, lơ mơ, hôn mê …) phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn: Cục Y tế dự phòng​

Việt Thái tham dự hội nghị Nhi khoa Việt Mỹ lần thứ VI

Việt Thái tham dự hội nghị Nhi khoa Việt Mỹ lần thứ VI

Ngày 30 – 31/3/2017, bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội nghị Nhi khoa Việt Mỹ lần thứ VI với chủ đề “ Vì sức khỏe trẻ em Việt Nam” Hội nghị thu hút đông đảo các giáo sư, bác sĩ và các chuyên gia đầu ngành trong và ngoài nước.

Hội nghị là cơ hội để đội ngũ y bác sỹ cập nhật kiến thức, kỹ thuật mới và trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị bệnh nhi với nhiều chủ đề như cấp cứu y khoa, hô hấp, chăm sóc sơ sinh, các bệnh lý huyết học trẻ em, ngộ độc…

Việc duy trì tổ chức Hội nghị Nhi khoa Việt Nam – Hoa Kỳ định kỳ không chỉ góp phần nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ bác sỹ nhi của Bệnh viện Bạch Mai mà còn tạo diễn đàn trao đổi, nghiên cứu, chia sẻ, ứng dụng các tiến bộ khoa học trong cộng đồng nhi khoa Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là cơ hội mở rộng giao lưu, kết nối với Hoa Kỳ, quốc gia phát triển mạnh về kỹ thuật cao trong điều trị nhi khoa.

Tại hội nghị Việt Thái giới thiệu các dòng sản phẩm dùng cho chuyên khoa nhi như: Đèn soi Tai Mũi Họng, Máy đo độ bão hòa oxy trong máu, đèn khám bệnh,….

 

Khai mạc triển lãm Vietnam Medi-Pharm 2017

Khai mạc triển lãm Vietnam Medi-Pharm 2017

Hôm nay (10/5), Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược Việt Nam thường niên lần thứ 24 (Vietnam Medi-Pharm 2017) chính thức khai mạc. Triển lãm sẽ Diễn ra trong 4 ngày từ 10/5 đến 13/5 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Hà Nội (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Vietnam Medi-Pharm 2017 là triển lãm có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

Theo GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ Trưởng Bộ Y tế: Triển lãm Quốc tế chuyên ngành Y D­ược Việt Nam (Vietnam Medi- Pharm) là triển lãm thường niên từ năm 1994, đến nay đã trở thành triển lãm chuyên ngành uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Triển lãm là nơi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Y Dược trưng bày và giới thiệu những thành tựu, những kỹ thuật hiện đại và các sản phẩm tiên tiến nhất. Triển lãm còn là nơi giao lưu, trao đổi giữa các nhà chuyên môn y dược, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo người tiêu dùng Việt Nam.

Năm nay, Triển lãm vẫn tiếp tục là điểm đến hấp dẫn với các doanh nghiệp ngành Y Dược, thu hút 500 gian hàng của 410 tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ – là những thương hiệu hàng đầu của thế giới và Việt Nam về thiết bị Y tế và Dược phẩm. Điều này đã chứng tỏ uy tín ngày càng cao của Triển lãm cũng như kỳ vọng của các nhà sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực y tế về sự phát triển của thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế, dịch vụ khám chữa bệnh tại Việt Nam.

GS. TS. Nguyễn Viết Tiến – Thứ Trưởng Bộ Y tế mong rằng, các nhà sản xuất, kinh doanh dược phẩm, trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế tích cực trao đổi, tìm hiểu thị trường, đối tác, liên doanh, liên kết, đầu tư, nhằm góp phần vào việc phát triển mạnh hơn nữa thị trường dược phẩm, trang thiết bị y tế, mang lại quyền lợi cho người tiêu dùng Việt Nam.

Điểm nhấn của triển lãm lần này là khu trưng bày đặc biệt của Bộ Y tế với chủ đề “Y tế Việt Nam – Hưóng tới sự hài lòng của người bệnh”, cùng với đó là khu gian hàng quy mô lớn các quốc gia, vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan…